Cách chứng minh định lí Pitago của chính Pitago

Tính hóa học "trong tam giác vuông, bình phương cạnh huyền vày tổng bình phương nhị cạnh góc vuông" đang được biết tới từ lâu, trước t...

Tính hóa học "trong tam giác vuông, bình phương cạnh huyền vày tổng bình phương nhị cạnh góc vuông" đang được biết tới từ lâu, trước thời Pitago (Pythagoras, Πυθαγόρας: sinh khoảng tầm năm 580 cho tới 572 TCN - mất mặt khoảng tầm năm 500 cho tới 490 TCN) sinh sinh sống. Tuy nhiên, Pythagoras sẽ là người thứ nhất chứng tỏ nó nên người tao gọi là Định lí Pitago.

Bạn đang xem: Cách chứng minh định lí Pitago của chính Pitago

Định lí Pitago

Tổng diện tích S của nhị hình vuông vắn sở hữu cạnh là nhị cạnh vuông của tam giác vuông ($a$ và $b$) vày diện tích S của hình vuông vắn sở hữu cạnh là cạnh huyền ($c$).

Ngày ni tấp tểnh lí Pitago thông thường được tuyên bố là:
Nếu tam giác vuông sở hữu (độ dài) cạnh huyền là $c$ và (độ dài) nhị cạnh góc vuông là $a$ và $b$ thì $a^2+b^2=c^2$.

Xem thêm: Hãy trình bày các biện pháp bảo vệ tài nguyên rừng và đất rừng.

Chứng minh của Pitago

Pitago tiếp tục chứng tỏ tấp tểnh lí chỉ bằng phương pháp bố trí lại hình vẽ.

Xem thêm: [CẨM NANG] Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Giặt LG Chi Tiết, Đúng Cách

Trong nhị hình vuông vắn rộng lớn ở hình minh họa phía bên trên, từng hình vuông vắn chứa chấp tư tam giác vuông đều bằng nhau, sự không giống nhau thân mật nhị hình vuông vắn này là những tam giác vuông được sắp xếp không giống nhau. Do vậy, khoảng tầm Trắng mặt mũi trong những hình vuông vắn nên sở hữu diện tích S đều bằng nhau. Dựa nhập hình vẽ, nhị vùng Trắng sở hữu diện tích S đều bằng nhau được cho phép rút rời khỏi được tóm lại của tấp tểnh lý Pitago ($a^2+b^2=c^2$).

Xem thêm: Cách chứng tỏ tấp tểnh lí Pitago của Einstein (lúc 11 tuổi) / Cách chứng tỏ của một tổng thống.